Trang chủ Vật lý và Triết học
Vật lý và Triết học
LED được dùng để thắp sáng trên diện rộng PDF In Email
Vật lý và Cuộc sống
Tác giả: Phqnha   
Thứ tư, 15 Tháng 4 2009 08:44

Những Diode phát quang tiết kiệm năng lượng đang nhanh chóng trở thành giải pháp thắp sáng trên toàn cầu.

Đọc thêm... [LED được dùng để thắp sáng trên diện rộng]
 
Mũi tên thời gian và sự cáo chung của tính xác định PDF In Email
Bài viết chuyên đề
Tác giả: Phqnha   
Thứ ba, 19 Tháng 9 2006 02:53

Mũi tên thời gian và trạng thái "ở xa cân bằng"

Trong một số của tờ "Observateur” (Người quan sát mới) dành cho cuộc điều tra về các nguồn gốc, Le Pichoncó viết: "Con người có khả năng phóng chiếu vào thời gian và khả năng đó chắc chắn là bắt nguồn từ nỗi âu lo hiện sinh của nó. Đó là cái nhìn đầy suy tư và khả năng phóng chiếu vào thời gian đó, theotôi nghĩ, đã tạo nên tính độc đáo đích thực của con người. Và cũng có thể là tính độc đáo duy nhất của nó: tính độc đáo của sự gánh chịu đau khổ và cái chết. Không nghi ngờ gì nữa, đây chính là chỗ cần phải tìm kiếm sự ra đời của nghệ thuật, thơ ca, siêu hình học là những thứ mang lại cho con người khả năng siêu thăng, khả năng phóng chiếu sang thế giới bên ba, bằng cách vượt qua trình độ giản đơn, thực tại và tức thời của cuộc sống hằng ngày”.

Đọc thêm... [Mũi tên thời gian và sự cáo chung của tính xác định]
 
Hiệu ứng con bướm có không? PDF In Email
Vật lý và Cuộc sống
Tác giả: Phucnv87   
Thứ hai, 11 Tháng 9 2006 02:01
Lâu nay người ta tin rằng các dự báo thời tiết không thể sớm trước hai tuần do có “hiệu ứng con bướm”. Cơ học thống kê đã bác bỏ “tín điều” đó.

Cái đập cánh của một con bướm không thể làm khởi phát bão tố, trái với ý tưởng rất được phổ biến hiện nay. Những hiệu ứng thống kê đã vào cuộc trong những diễn biến của khí quyển: sự chảy rối được tổ chức lại và sự nhảy cảm đối với các điều kiện ban đầu biến mất. Do đó, người ta có thể hy vọng sẽ dự báo được thời tiết vượt ra ngoài khoảng thời gian hai tuần định mệnh mà Lorenz – tác giả của hiệu ứng con bướm đã đưa ra.

Trong khi sự thanh bình tĩnh lặng trên đỉnh Olympia dành cho các vị thần, thì con người từ lâu đã trăntrở phỏng đoán không biết mảnh trời nào sẽ có nguy cơ sập xuống đầu họ. Trong hai thiên niên kỉ, các hệ thống dự báo đã phát triển từ việc giải mã những sách sấm truyền, dựa trên những vật tế thần bằng động vật, thậm chí cả con người, tới những mô hình lý thuyết và tính toán bảng số.

Đọc thêm... [Hiệu ứng con bướm có không?]
 
Vật lý và "cuộc chiến" DVD PDF In Email
Vật lý và Cuộc sống
Tác giả: Nguyễn Ngọc Sơn   
Thứ hai, 26 Tháng 6 2006 09:09
Từ tháng 4.2006, các cơ quan thông tin ở nước ngoài cũng như ở trong nước đã nói nhiều về cuộc chiến DVD hiện nay: Các hãng lớn làm về công nghệ thông tin giải trí chia làm 2 phe, một phe ủng hộ đĩa HD-DVD của hãng Toshiba, một phe ủng hộ đĩa Blu-Ray của hãng Sony. Cho đến giờ chưa phe nào thắng thế, nghĩa là chưa biết loại đĩa nào sẽ chiếm lĩnh được thị trường.

 

Đĩa HD-DVD và đĩa Blu-Ray thực chất khác nhau như thế nào? Tại sao cả thế giới quan tâm đến các loại đĩa này? Ta sẽ thấy, có một công thức vật lý khống chế dung lượng của các loại đĩa ghi thông tin theo phương pháp quang và nội dung cuộc chiến DVD hiện nay nằm trong công thức vật lý đó.

Đĩa CD - Khởi đầu một kỷ nguyên mới trong công nghệ ghi thông tin.

 

Đọc thêm... [Vật lý và "cuộc chiến" DVD]
 
Vật lý học dành cho bóng đá PDF In Email
Vật lý và Cuộc sống
Tác giả: Phqnha   
Thứ sáu, 23 Tháng 6 2006 09:07

Gần 100 năm về trước, nhà vật lý nổi tiếng Joseph John Thomson (người phát minh ra electron, giải thưởng Nobel năm 1906) đã trình bày một bài giảng ở Viện Hoàng gia London về động lực học của những quả bóng gôn. Lời của ông được trích lại như sau:

“Nếu chúng ta có thể chấp nhận được những sự giải thích về chuyển động của quả bóng gôn bằng cả đống tài liệu về trò chơi này... thì trong buổi chiều ngày hôm nay, tôi cần mang đến cho các bạn một môn động lực học mới, và tôi cũng thông báo rằng, những vật chất, khi được chế tạo thành những quả bóng [gôn], chúng sẽ tuân theo những định luật có đặc trưng hoàn toàn khác…”

.

 

Đọc thêm... [Vật lý học dành cho bóng đá]
  

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay17418
mod_vvisit_counterHôm qua19069
mod_vvisit_counterTất cả4665385

We have: 280 guests, 5 bots online
Your IP: 54.80.42.23

Thiết kế website | Đăng ký tên miền | Web Hosting | Tổ chức sự kiện | Quảng cáo, in ấn | Quà tặng cao cấp | Áo đồng phục | Đặc sản Mì chũ