Trang chủ Thư viện Vật lý
Thư viện Vật lý
Philosophical Transactions of the Royal Society: Tạp chí khoa học lâu đời nhất thế giới PDF In Email
Giới thiệu sách
Tác giả: Ngô Đức Thế   
Thứ tư, 04 Tháng 7 2012 09:53

altNếu như các quốc gia Trung Hoa, Ấn Độ, Ai Cập.. luôn tự hào mình là những cái nôi của văn minh nhân loại cổ xưa, thì phương Tây (mà điển hình là Anh, Đức, Pháp, Mỹ…) có thể tự hào là những quốc gia xây dựng nên thế giới văn minh hiện đại (và nói không ngoa rằng họ đang lãnh đạo thế giới hiện đại). Từ khoa học kỹ thuật hiện đại, đến các tư tưởng xã hội tự do, dân chủ, nhà nước pháp quyền đều được xây dựng lên từ những quốc gia này. Nhật Bản có thể là một ví dụ tiêu biểu nhất của việc áp dụng các tư tưởng khoa học kỹ thuật phương Tây vào việc xây dựng đất nước hùng cường. Trong thế giới Phương Tây đó, người Anh luôn có một niềm tự hào về truyền thống của họ (niềm tự hào rất Anh – khác với cách tự hào kiểu Việt Nam): là khởi nguồn của tự do dân chủ, là khởi nguồn của cách mạng khoa học hiện đại, là nơi khởi nguồn của cách mạng công nghiệp với máy hơi nước, với điện khí hóa… Tôi đọc được ở đâu đó một bình luận rằng: khi mà các quốc gia Châu Âu khác như Ý, Tây Ban Nha, Hy Lạp… còn đang chìm trong bóng đêm của Trung Cổ, với nhà thờ Thiên chúa chi phối mọi tư tưởng, thì bên hòn đảo Anh giá lạnh, Newton đã tóm lược triết học tự nhiên, hiệp hội các nhà khoa học Anh đã tranh luận các vấn đề khoa học lớn một cách tự do… Khoa học và tự do học thuật chính là khởi nguồn của sự lớn mạnh của nước Anh. Từ năm 1660, Hàn lâm Viện khoa học Anh quốc, thường được biết đến với cái tên: Hội Hoàng gia (Royal Society) đã được thành lập như một hiệp hội những nhà nghiên cứu khoa học chuyên nghiệp. Và ta có thể thấy nước Anh đã đặt nền móng cho khoa học hiện đại từ hiệp hội này. Họ đã tạo nên phương pháp truyền bá kiến thức bằng việc thành lập một tạp chí khoa học ngay vài năm sau khi Royal Society được thành lập. Đó là tạp chí Philosophical Transactions of the Royal Society (PTRS) – tạp chí khoa học theo mô hình phản biện hiện đại ngày này. Và tạp chí này vẫn được duy trì như một trong những hệ thống tạp chí uy tín nhất thế giới cho đến ngày nay.

Đọc thêm... [Philosophical Transactions of the Royal Society: Tạp chí khoa học lâu đời nhất thế giới]
 
Nobel lecture: Origin, development, and future of spintronics PDF In Email
Giới thiệu bài báo, tiểu luận
Tác giả: Vạn Lý Độc Hành   
Thứ sáu, 05 Tháng 6 2009 21:19

Nobel lecture: Origin, development, and future of spintronics
Albert Fert, Unité Mixte de Physique CNRS/Thales 91767 Plalaiseau and Université de Paris-Sud, 91405 Orsay, France.

Đây là bài giảng Nobel của nhà vật lý học người Pháp Albert Fert, người cùng với Peter Grunberg giành giải Nobel Vật lý năm 2007 cho phát hiện về hiệu ứng từ điện trở khổng lồ trong các màng mỏng đa lớp, và được coi là khai sinh ra ngành spintronics: điện tử học spin, tạo ra các linh kiện điện tử thế hệ mới khai thác đồng thời thuộc tính điện tích và spin của điện tử.

Đọc thêm... [Nobel lecture: Origin, development, and future of spintronics]
 
Orbital-dependent density functionals: Theory and applications PDF In Email
Giới thiệu bài báo, tiểu luận
Tác giả: Vạn Lý Độc Hành   
Thứ sáu, 05 Tháng 6 2009 21:07

Orbital-dependent density functionals: Theory and applications

Stephan Kümmel

Physikalisches Institut, Universität Bayreuth, D-95440 Bayreuth, Germany

Leeor Kronik

Department of Materials and Interfaces, Weizmann Institute of Science, Rehovoth 76100, Israel


Abstract


This review provides a perspective on the use of orbital-dependent functionals, which is currently considered one of the most promising avenues in modern density-functional theory. The focus here is on four major themes: the motivation for orbital-dependent functionals in terms of limitations of semilocal functionals; the optimized effective potential as a rigorous approach to incorporating orbital-dependent functionals within the Kohn-Sham framework; the rationale behind and advantages and limitations of four popular classes of orbital-dependent functionals; and the use of orbital-dependent functionals for predicting excited-state properties. For each of these issues, both formal and practical aspects are assessed.

Đọc thêm... [Orbital-dependent density functionals: Theory and applications]
 
Theory of ultracold atomic Fermi gases PDF In Email
Giới thiệu bài báo, tiểu luận
Tác giả: Dim Nguyễn   
Thứ bảy, 16 Tháng 5 2009 13:34

Lý thuyết siêu lạnh của các khí Fermi nguyên tử

Đăng trên tạp trí Reviews of Modern Physics ( Rev. Mod. Phys) vol 80, quý IV của năm 2008, bài viết Theory of ultracold atomic Fermi gases của ba tác giả Stefano Giorgino, Lev P. Pitaevskii, và Sandro Stringari thuộc trường đại học Trento , Italy, mang đến cho ta cái nhìn tổng quát và toàn diện nhất về lý thuyết và quá trình phát triển cùng với các thành tựu trong việc nghiên cứu các chất khí Fermi nguyên tử trong mô hình lý thuyết siêu lạnh. Bài viết tập trung vào các hiệu ứng tương tác, là cơ chể để dẫn đến việc hình thành trạng thái superfluid ( siêu lỏng). Trong những hệ loãng này, tương tác được phân loại chỉ bằng một tham số, đó là chiều dài của tán xa s-wave, giá trị này có thể được tính toán bằng việc áp dụng một từ trường gần với dao động Feshbach. Các tính chất như : giới hạn Bardeen- Cooper - Schrieffer ( BCS limit) của siêu lưu chất Fermi nguyên bản, ngưng tụ Bose - Einstein ( BEC) của các dimers (cặp), giới hạn unitary ( thuần nhất ) của tán xạ khoảng cách lớn đều là các phạm trù trong tương tác của các khi Fermi nguyên tử. Đặc biệt, tính chất BEC và unitary được phân loại bằng một chỉ số giới hạn nhiệt độ cao của siêu lỏng, trong phạm vi nhiệt độ Fermi. Các tính chất vật lý cũng được đề cập đến trong bài Review, bao gồm các thông số mật độ và năng lượng của các cấu hình ở ground-state ( năng lượng cơ bản ), phân bố động lượng, tỉ số của các cặp ngưng tụ, dao động kết hợp và các hiệu ứng phá vỡ cặp, sự lan tỏa của các khi, các tính chất cơ bản của nhiệt động lực học, cùng với các phản ứng của các mạng quang học, và dấu hiệu của tính siêu lỏng, ví dụ như sự xuất hiện của các vortices lượng tử, sự quyện ( quenching ) của momen quán tính, và kết quả của phân cực spin. Một số hướng tiếp cận được đề cập, từ mô hình mean-field ( trường trung bình) của BCS- BEC liên hiệp đến các phương pháp phi hỗn hợp ( nonpertubative) dựa trên kỹ thuật Monte Carlo lượng tử.

Đọc thêm... [Theory of ultracold atomic Fermi gases]
 
Giới thiệu về phần mềm tính toán cho Vật lý - Origin PDF In Email
Phần mềm vật lý
Tác giả: Phqnha   
Thứ bảy, 09 Tháng 5 2009 14:55

Origin là phần mềm do Origin Lab Corporation viết, phát triển từ năm 1991. Hiện nay phổ biến là phiên bản Oringin 7.0, hoặc mới hơn là 7.5.

(Diễn đàn có upload phiên bản 8.0 của phần mềm này, bạn có thể vào link ở cuối bài để download)

Đọc thêm... [Giới thiệu về phần mềm tính toán cho Vật lý - Origin]
  

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay4897
mod_vvisit_counterHôm qua18091
mod_vvisit_counterTất cả4727020

We have: 96 guests, 1 bots online
Your IP: 54.211.68.53

Thiết kế website | Đăng ký tên miền | Web Hosting | Tổ chức sự kiện | Quảng cáo, in ấn | Quà tặng cao cấp | Áo đồng phục | Đặc sản Mì chũ